Understand NFTs,
the hottest new thing in the world of Blockchain 

SertisxBkkbiz-Jun2021-NFT_FN.jpg
JUN 21, 2021

NFT (Non-Fungible Token) คือหนึ่งในสินทรัพย์ดิจิทัล (Cryptocurrency) ในรูปแบบเหรียญดิจิทัลที่มีรูปแบบเฉพาะตัว ไม่สามารถทดแทนหรือเปลี่ยนแปลงเป็นสกุลดิจิทัลอื่น หรือเงินได้ ถือเป็นสินทรัพย์ที่กำลังอยู่ในกระแสโดยเฉพาะในวงการศิลปะและวงการเกม ในการซื้อ-ขาย ผลงานศิลปะ ภาพถ่าย ของสะสม หรือไฟล์ดิจิทัล ในบทความนี้ผมจะพาไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีบล็อกเชนและทำความเข้าใจถึงกลไกลการทำงานของเทคโนโลยีนี้ที่อยู่เบื้องหลังธุรกรรมการซื้อ-ขาย NFT ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงนี้กัน

ปฎิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าเรากำลังอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีสามารถเข้ามาช่วยเปลี่ยนสิ่งที่มีมูลค่า และมีจำนวนจำกัด เพื่อให้สามารถแลกเปลี่ยนระหว่างกันบนแพลตฟอร์ม ให้ได้รับสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของหรือครอบครองผลงานเหล่านั้นในโลกดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขายสิ่งของหายากหรือมีความเฉพาะตัวสูง อย่างผลงานภาพถ่าย ภาพวาด งานศิลปะ วิดีโอ ไฟล์ข้อมูลดิจิทัล เพลง ดนตรี หรือแม้แต่ช็อตทีเด็ด (Top shot) ที่เกิดขึ้นในการแข่งขันบาสเกตบอลก็ถูกนำมาขายให้แฟน ๆ ได้เป็นเจ้าของแล้ว ยกตัวอย่างที่เลอบรอน เจมส์ สแลมดังก์ในการแข่งขันบาสเกตบอล เป็นช็อตีเด็ดที่มีมูลค่า NFT ที่มีการเสนอขายในราคา 250,000 เหรียญสหรัฐ หรืองานศิลปะแบบดิจิทัล ที่เป็นการรวมผลงานปะติดปะต่อรูปภาพติดต่อกัน 5,000 ภาพตลอดระยะเวลา 13 ปีโดยไม่หยุดพัก ของ Beeple ก็สามารถทำราคาที่ได้จากการประมูลสูงถึง 69.3 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 2,000 ล้านบาท ถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับผลงาน หรือเหตุการณ์นั้น ๆ อย่างมหาศาล โดยมีเทคโนโลยีอย่างบล็อกเชนเป็นกลไกลขับเคลื่อน NFT ในการซื้อ-ขายสินทรัพย์นี้ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์แวดล้อมของความต้องการ (Demand) ก็เป็นตัวกำหนดมูลค่าของสิ่งที่อยู่ในความต้องการ (Supply) ที่ย่อมมีความผันผวนทางราคาที่รุนแรงเกิดขึ้นได้เสมอ 

บล็อกเชน คือเทคโนโลยีดิจิทัลที่เชื่อมโลกออนไลน์อย่างไร้พรมแดนเข้าด้วยกัน ด้วยเทคนิคการเก็บข้อมูลเป็นส่วน ๆ และนำมาร้อยเรียงต่อกันเหมือนโซ่ โดยวิธีการเข้ารหัสทางคอมพิวเตอร์ ทำให้สามารถตรวจสอบได้ว่าข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ มีการแก้ไขหรือทำการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งและกระจายเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในเครือข่าย สำหรับ NFT บล็อกเชนจึงเปรียบเสมือนธนาคารที่ช่วยดูแลการซื้อ-ขายสินทรัพย์ NFT โดยไม่ผ่านบุคคลที่สาม ช่วยให้เกิดความโปร่งใสของธุรกรรม ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานของบล็อกเชนให้มั่นใจว่าธุรกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นปลอดภัยจากการปลอมแปลงข้อมูลและยังตรวจสอบได้อีกด้วย 

จะเห็นได้ว่าบล็อกเชนไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องการทำธุรธรรมทางการเงินแค่เฉพาะสกุลเงินดิจิทัลอย่างบิทคอยน์ที่เราคุ้นเคยเพียงเท่านั้น แต่ความเฉพาะตัวของสินทรัพย์อย่าง NFT ก็ยังใช้ความสามารถของบล็อกเชนในการยืนยันกรรมสิทธิ์และช่วยเก็บข้อมูลการซื้อ-ขายสินทรัพย์ที่มีจำนวนจำกัดบนโลกดิจิทัล เพื่อต่อยอดการลงทุน เพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งของ สร้างระบบเงิน และสร้างการเข้าถึงให้กับทุกคนไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของมุมโลก เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต

 

ในอนาคต แนวคิดการสร้างระบบเงินโดยไม่ต้องมีเหรียญที่เป็นเงินจริง ๆ จะนำไปใช้กับฐานข้อมูลอื่นได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฐานข้อมูลความเป็นเจ้าของ ฐานข้อมูลการซื้อ-ขาย หรือส่งต่อสิ่งของหรือแม้แต่ไฟล์ดิจิทัลบางอย่าง เพื่อแสดงให้รู้ว่าไฟล์นั้น ๆ ตกเป็นกรรมสิทธิ์ให้คนใดคนหนึ่งเรียบร้อยแล้ว ที่ไม่จำกัดแค่ธุรกรรมทางการเงินเพียงเท่านั้นอีกต่อไป แต่บล็อกเชนจะสามารถช่วยยืนยันความเป็นเจ้าของ ช่วยจัดเก็บข้อมูลที่โปร่งใสอย่างเป็นระบบระเบียบ และเปลี่ยนแปลงไม่ได้ นี่คือความสามารถเฉพาะตัวของเทคโนโลยีอย่างบล็อกเชน ซึ่งถือเป็นโอกาสสำคัญหากเราได้เรียนรู้ และทำความเข้าใจในเทคโนโลยี ให้เกิดความรอบรู้ และเท่าทันเทคโนโลยีที่จะมีการพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อเข้ามาตอบโจทย์การใช้ชีวิตของมนุษย์ในหลากหลายมิติมากยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต

An NFT or Non-Fungible Token is a digital asset that represents real-world objects which are unique and can’t be replaced with any currency or anything else. This is especially  in the art and game industry where digital objects are frequently sold online, such as;  art pieces, photos, music, in-game items, videos or digital files. I will share with you why NFTs are getting more hype these days and how the technology behind an NFT, which is Blockchain, plays a part in providing the owner with a proof of ownership that is separate from copyright.

 

It is undeniable to say that we are living in a world where technology can turn valuable or even invaluable and limited assets into something exchangeable on a certain platform. Through NFTs, someone can buy a creation and proudly showcase it in a virtual space with blockchain. Artists and talented creators can get a bigger cut of the payment and even portion out a residual profit from future sales, to create a recurring revenue stream. NFTs can be anything digital; such as drawings, art pieces, music, digital files or even a photo of LeBron James in a basketball match where fans can buy, sell and trade that perfect shot (or Top shot) worth 250,000 USD. The record-smashing NFT sale comes after months of increasingly valuable auctions of an artist named Beeple, who sold his first series of NFTs, "Everydays -The First 5000 Days" purely digital work of art ever offered, going for 69.3 million USD. It is somehow crazy to say that artists can make a living through NFTs. But keep in mind that an NFT’s value is based entirely on what people are willing to pay for it. Therefore, demand will drive the price rather than fundamental, technical or economic indicators.

 

NFTs exist on a blockchain, which is a distributed public ledger that records transactions. Unique data in blockchain makes it easy to verify their ownership and transfer tokens between owners. The owner or creator can also store specific information inside them.Through blockchain technology, an NFT can make itself a trusted means of conducting transactions as blockchain is a technology with great transparency that can enhance security, and improve traceability.

 

Now that we have seen, any cryptocurrencies such as the famous Bitcoin is not only a network that runs on a blockchain and secured by it, but in real life, anything that needs to keep records can be run by blockchain. It would make things more secure and transparent, as well as allowing people to have a complete tab on their data without getting hacked. For instance, blockchain can provide the best solution for anything that needs to be tracked down like in the supply chain, or other proof of ownership that needs to be recorded without any intermediaries to add transparency, accountability, and security to their operations or processes. Blockchain has started disrupting the real world we are living across the globe, no matter where we are, we can be connected if we have an internet network. 

 

It is important to realize that technology is here to stay. In response to these rapid changes in those advanced technologies, we should learn to understand how to cope with and use it wisely. Because all the technologies are discovered and improved by humans, so humans like us will be living with it in many aspects and get along well with it in the future.

IMG_5767.jpeg
บทความโดย
คุณธัชกรณ์ วชิรมน
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง
บริษัท เซอร์ทิส จำกัด

Related Posts

BIETL_May_Sertis-WebEN-01.jpg
2021_05_May_Deep_AI-2-web-3.jpg
Bkkbiz-May2021-AI_FN.jpg