Technology’s roles in post-pandemic tourism

2021_Oct_Article_Article_4.jpg
OCT 18, 2021

จากการเริ่มต้นของวิกฤตการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมา หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ต้องหยุดชะงักในชั่วข้ามคืน เนื่องจากการงดการเดินทางระหว่างประเทศ ระหว่างจังหวัด รวมถึงการล็อกดาวน์ทั่วโลก

อย่างไรก็ตามแม้จะเจอวิกฤติอย่างหนักหน่วง แต่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวก็พยายามจะปรับตัวให้สามารถอยู่รอดได้ท่ามกลางความท้าทายนี้ โดยจากการปรับตัวอย่างต่อเนื่อง ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าปีถัดไปจะเป็นปีทองของการท่องเที่ยวที่จะกลับมาบูมอีกครั้ง เห็นได้จากยอดจองโรงแรมและตั๋วเครื่องบินจำนวนมากในปี 2022-2023

เทคโนโลยีและนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นเอไอ ดาต้า หรือโรบอตล้วนมีบทบาทสำคัญในการช่วยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้รับมือกับวิกฤติและก้าวผ่านมาได้ ในบทความนี้ผมจะพาทุกคนไปดูกันว่ามีเทคโนโลยีอะไรบ้างที่จะมีบทบาทสำคัญต่อการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในยุคหลังโควิด-19 ไปดูกันครับ

เทคโนโลยีแรกที่มีอิทธิพลมากในโลกการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 นั้นได้แก่ เทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการดำเนินกิจกรรมแบบไร้สัมผัส อาทิ ระบบจดจำใบหน้า เทคโนโลยีระบุตัวตนด้วยไบโอเมตริกซ์ หรือการสั่งการด้วยเสียงนั้น ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในสนามบินและโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ให้ผู้โดยสารสแกนใบหน้าเพื่อผ่านระบบรักษาความปลอดภัยและเข้าเกตได้เลย ไม่ต้องมีการยื่นเอกสาร หรือพบปะกับพนักงาน หรือโรงแรมหลากหลายแห่งที่มีการพัฒนา Digital key หรือการใช้สมาร์ตโฟนแทนกุญแจห้อง รวมถึงระบบสั่งการลิฟต์ด้วยเสียง อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการท่องเที่ยวหลังยุคโควิด-19 คือใบยืนยันว่าเราฉีดวัคซีนแล้ว หรือ Vaccine Passport ซึ่งการสร้างบัตรยืนยันเหล่านี้ให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล เช่น เทคโนโลยี Digital Health Pass บนบล็อกเชนก็เป็นอีกรูปแบบของการลดการสัมผัส ที่จะยังคงสำคัญมากในโลกหลังโควิด-19 ที่วิถีชีวิตใหม่แบบลดการสัมผัสยังคงต้องดำเนินต่อไป 

อีกเทคโนโลยีที่มีการนำมาปรับใช้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 ที่นอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยได้แล้ว ยังเป็นเสมือนจุดขายที่น่าสนใจของโรงแรมอีกด้วย นั่นคือการนำหุ่นยนต์มาปรับใช้กับระบบรูมเซอร์วิส โดยปัจจุบันมีโรงแรมจำนวนหนึ่งได้เริ่มนำหุ่นยนต์มาทำหน้าที่บริการรูมเซอร์วิส ไม่ว่าจะเป็นการเสิร์ฟอาหาร ยกกระเป๋า หรือการให้ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวกับแขกผู้มาใช้บริการ ถึงแม้นวัตกรรมด้านหุ่นยนต์จะอยู่กับเรามาสักพักแล้ว แต่ก็กลับกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้งานได้ดีมากสำหรับการฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้กลับมาน่าเชื่อถือและปลอดภัยอีกครั้ง

และเทคโนโลยีสุดท้ายที่น่าจับตามอง แม้เราจะกลับมาเดินทางได้แล้ว แต่ความไม่มั่นใจยังคงมีอยู่แม้ในยุคหลังโควิด-19 ก็ตาม ดังนั้นการท่องเที่ยวแบบเสมือนจริง ที่ใช้เทคโนโลยี VR และ AR จึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวยังคงอยู่รอดทั้งในวันนี้และต่อไปในอนาคต โดยผู้ใช้สามารถสวมใส่อุปกรณ์ VR และเลือกท่องเที่ยวไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการได้อย่างเสมือนจริง และร่วมท่องเที่ยวกับคนอื่นได้ผ่านแพลตฟอร์มวิดีโอคอล ช่างฝีมือท้องถิ่น ชาวบ้าน หรือโรงแรมที่ได้รับผลกระทบ ก็สามารถมาร่วมสร้างสรรค์วิดีโอที่จะนำไปให้บริการการท่องเที่ยวเสมือนจริงได้ ถือเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีหลากหลายประเภทนั้นมีส่วนช่วยสำคัญในการฟื้นฟูธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หลากหลายกิจกรรมในการท่องเที่ยวสามารถดำเนินต่อไปและสร้างความปลอดภัยได้จากการเทคโนโลยีที่เหมาะสม อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวได้รวดเร็วและมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับความร่วมมือกันในหลายภาคส่วนเพื่อนำเทคโนโลยีมาใช้แก้ปัญหาและพัฒนาให้ตรงจุด รวมถึงปรับใช้ต่อไปอย่างยั่งยืนในยุคหลังโควิด-19 ที่กำลังจะมาถึง

Since the outbreak of the Covid-19 pandemic at the end of 2019, one of the most severely affected industries is hospitality. The entire tourism sector faced a sudden stop due to the lockdowns all over the world.

Despite facing huge revenue loss, the businesses have been trying hard to adapt to the new normal to survive amidst the challenges of the pandemic, and they are moving on the right track. According to the number of ticket and hotel bookings in 2022-2023, experts predict that there will be a tourism boom again.

Technologies and innovation as data, AI, or robotics have played a vital role in tourism adaptation strategies. They have driven the businesses through the pandemic and to future travel. In this article, let's have a look at technology's impact on tourism rebuild tourism in the post-covid-19 era.

The first one is contactless technology, for example, facial recognition, biometric authentication, and voice recognition. These technologies have critical roles in hotels and airports, for example, the technology that allows scanning and getting passengers through the boarding process without any paper document or staff involved. Several hotels across the world also developed a digital key stored in a guest's smartphone, and a voice-activated elevator to avoid physical contact as much as possible. A vaccine Passport is also essential for post-covid-19 travelling. To transform this document to be in digital form, a blockchain-based Digital Health Pass was built. These technologies will be more than necessary in the future of travel where the new normal life continues.

Robotics is another innovation implemented in tourism businesses. Not only does it increase safety but also catches customers' attention. Robot room services are employed in some hotels. The robots will deliver room service, carry the luggage, and provide travel information. Robotics innovation has been with us for a while but has never been as recognised as during this challenging time. It is an essential tool for rebuilding safety and trust, as part of tourism recovery.

Another promising trend in post-pandemic travel is a virtual tour. Even though the outbreak may stop in several countries, it will take time to regain the trust of people on travelling. That's why VR and AR technologies contribute to the survival of tourism now and also in the future. Virtual vacationers can wear a VR headband and travel to any destination they wish with a realistic and interactive experience. They can travel with their friends using a video call. Also, guides, artisans, hoteliers affected by the pandemic can create their digital offerings for virtual tourists to generate income.

Technologies are needed for rebuilding tourism and hospitality. Several travel-related activities can continue to operate and increase safety because of the utilization of the right technology. How fast the industry will recover depends on how collaborative the sectors are. We need to work together to deploy the right technology that solves the problems and drives the industry onto the next post-covid-19 era.

IMG_5767.jpeg
บทความโดย
คุณธัชกรณ์ วชิรมน
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง
บริษัท เซอร์ทิส จำกัด

Related Posts

DeepAI-VisionTransformers_Oct2021_Review.jpg
Bkkbiz-Sep2021-Raisingchildren_FN.jpg
2021_08_Aug_Web.jpg