Get to know DeFi (Decentralised Finance) and how it will revolutionise the future of finance.

FN-Bkkbiz-Jul2021-Defi.jpg
JUL 19, 2021

หลังจากที่ได้ทำความเข้าใจบทบาทของเทคโนโลยีบล็อกเชนที่อยู่เบื้องหลังสินทรัพย์ดิจิทัล NFT กันไปแล้ว บทความนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับระบบการเงินแบบใหม่ที่เกิดขึ้นได้จากเทคโนโลยีบล็อกเชนเช่นกัน และเป็นสิ่งที่โลกควรจับตามอง

 

‘DeFi’ หรือ ‘Decentralised Finance’ มีความหมายในภาษาไทยว่า ‘ระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง’ DeFi คืออะไรและมีวิธีการทำงานอย่างไร? ไปทำความรู้จักกับระบบการเงินที่จะพลิกโลกอนาคตกันครับ 

DeFi คือระบบการเงินที่ตัด ‘ตัวกลาง’ ออก กล่าวคือ ระบบการเงินแบบดั้งเดิมที่เราใช้กันนั้น เรียกว่า Centralised Finance ซึ่งเป็นระบบที่รวมศูนย์การทำธุรกรรมไว้ที่ตัวกลางอันได้แก่ ธนาคาร ซึ่งจะเป็นผู้จัดการธุรกรรมทางการเงิน เช่น ฝาก ถอน กู้ยืม แลกเปลี่ยนให้เรา การมีตัวกลางที่เป็นสถาบันที่น่าเชื่อถือจะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าธุรกรรมของเราจะสำเร็จลุล่วงและไม่ถูกฉ้อโกง

 

การตัดตัวกลางอย่างธนาคารออกไปนั้น หมายความว่าเราจะสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งธนาคาร ดังนั้นคำถามที่หลาย ๆ คนอาจกำลังสงสัยคือ หากตัดตัวกลางที่สร้างความน่าเชื่อถือออกไป เราจะวางใจในระบบ DeFi ได้หรือ? และนี่คือจุดที่บล็อกเชนก้าวเข้ามาเป็นพระเอก ดังที่เคยพูดถึงกันไปแล้วว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนนั้น โดดเด่นที่สุดเรื่องความโปร่งใส กิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่กระทำบนระบบบล็อกเชนจะถูกบันทึกข้อมูลลงในบล็อกเชนทันที ทำให้ไม่สามารถบิดเบือนหรือแก้ไขข้อมูลได้ นอกจากนี้ข้อมูลดังกล่าวจะถูกกระจายไปเก็บไว้ตามคอมพิวเตอร์ของผู้ที่อยู่ในเครือข่าย หากจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงก็ต้องทำในเครื่องของทุกคน ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยถ้าหากเครือข่ายนั้นใหญ่พอ

 

สำหรับระบบ DeFi นั้น ในทุก ๆ การทำธุรกรรมจะมีการเขียนโค้ดที่เรียกว่า Smart Contract ลงในบล็อกเชน Smart Contract จะประกอบไปด้วยรายละเอียดของธุรกรรมที่เราทำ เช่น โอนเงินเป็นจำนวนเท่าไร จากใคร และให้ใคร เมื่อระบบบล็อกเชนบันทึกข้อมูลแล้ว จะแก้ไขเปลี่ยนแปลงไม่ได้อีก ด้วยเหตุนี้ ระบบ DeFi จึงเชื่อถือได้ในระดับที่แทบจะเทียบเท่ากับระบบธนาคารแบบดั้งเดิมเลยทีเดียว ตัวอย่างของการใช้งาน DeFi ที่ใกล้ตัวเราที่สุดก็คือการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตต่าง ๆ ที่กระทำบนบล็อกเชน ไม่มีตัวกลางเป็นสถาบันการเงิน จะมองว่าเงินคริปโตคือ DeFi รูปแบบหนึ่งก็ว่าได้ ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มทำธุรกรรมแบบไร้ตัวกลางมากมายที่สร้างขึ้นจากแนวคิดของ DeFi แต่ละแพลตฟอร์มก็จะให้บริการที่แตกต่างกันไป MarketDao และ Compound ให้บริการกู้ยืมเงิน Uniswap และ Kyber ให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตแบบไร้ตัวกลาง เป็นต้น 

 

ระบบ DeFi สร้างขึ้นหลังจากการเกิดขึ้นของบิตคอยน์ หนึ่งในสกุลเงินคริปโตที่ก็ดำเนินการบนระบบบล็อกเชนเช่นกัน นักพัฒนากลุ่มหนึ่งเห็นว่าบล็อกเชนสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้อีกหลายด้านนอกเหนือจากแค่การสร้างสกุลเงินคริปโต พวกเขาจึงร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์มบล็อกเชนแบบเปิด (Open Source) ที่ให้นักพัฒนาคนอื่น ๆ นำแพลตฟอร์มไปต่อยอดได้ จากนั้นพวกเขาได้เล็งเห็นโอกาสในการสร้างระบบการเงินที่ไม่ต้องมีตัวกลางด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน จึงเป็นที่มาของ DeFi นั่นเอง

 

ข้อดีที่เห็นได้ชัดของ DeFi คือ เมื่อไม่มีตัวกลาง เราก็สามารถทำธุรกรรมได้อย่างอิสระทั่วโลก สามารถลดระยะเวลาและต้นทุนในการทำธุรกรรมเนื่องจากใช้ระบบอัตโนมัติควบคุมทุกขั้นตอน และยังตรวจสอบความโปร่งใสได้มากกว่าเดิมอีกด้วย อย่างไรก็ตามข้อเสียนั้นยังมีอยู่บ้าง เนื่องจากเมื่อไม่มีตัวกลางที่คอยควบคุม การทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมายก็ง่ายขึ้น และหากมีการเขียนโค้ด Smart Contract ที่มีช่องโหว่

ก็อาจทำให้เกิดการยักยอกเงินอย่างในกรณีของแพลตฟอร์ม Defi100 ที่ผ่านมาได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะเข้าไปลงเล่นในสนามการลงทุนและการทำธุรกรรมแบบดิจิทัลใด ๆ ควรศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบเพื่อลดความเสี่ยง หากสามารถป้องกันความเสี่ยงข้างต้นได้ ระบบการเงินแบบ DeFi ก็ถือเป็นความหวังและโอกาสที่น่าจับตามองอย่างยิ่งในโลกไร้พรมแดนแห่งอนาคต

After learning about the role of Blockchain in NFT in the previous issue, in this article, I would like to introduce you  to another financial system that was established from Blockchain and Cryptocurrencies as well.

 

'DeFi' or 'Decentralised Finance' is a financial system that does not rely on financial intermediaries. In other words, our traditional centralised finance gives authority to banking institutions to be a point of central control. Every financial transaction must be processed through banking systems. Having reliable intermediaries ensures that our transactions are legally successful and we are not scammed.

 

To cut out those intermediaries means that we can freely process any transaction on our own through the DeFi system. We don't have to rely on and wait for a bank to do it. The question that you all might have is that if we remove the intermediaries that provide us reliability, what is it in DeFi should we place our trust in? The answer is blockchain. The DeFi system operates on a blockchain network. Being famous for its transparency, any transaction conducted on a blockchain network would be recorded immediately and the information would be stored in every computer in the network. If one wants to modify, they have to do it on every computer, which is barely possible if the network is big enough.

 

Every transaction processed on the DeFi system comes with self-executing codes called 'Smart Contract'.A Smart Contract code contains details of the transaction that would be stored on a blockchain network immediately after processing it. It is why DeFi can be almost as reliable as banking institutes. An example of DeFi use is the exchange system of cryptocurrencies operated solely on blockchain and without any banking intermediaries. There are many DeFi platforms available in the market. Each provides a different service, for example, MarketDao and Compound are lending and borrowing platforms. Uniswap and Kyber are decentralised exchange platforms (DEX).

 

DeFi is established after Bitcoin, one of the cryptocurrencies that are also based on blockchain. A group of developers foresaw that they could make more use of blockchain than just operating cryptocurrencies. So, they developed an open-source blockchain that allowed developers to put its ability to use. They also found the opportunity of blockchain-based decentralised finance. That is how DeFi generated.

 

One advantage of DeFi is, without intermediaries, we could freely process transactions worldwide. We could also speed up and reduce the cost of transactions, because every step is automated. On the other hand, without banking supervision, it is easier to conduct illegal transactions. Besides, with buggy Smart Contracts, investors can be tricked into a scam, just like the case of ‘DeFi100’. Therefore, careful research to reduce risks is more than necessary for those who want to start investing in DeFi. If there is a way to prevent those cons, DeFi could be a game-changer for the future of finance.

IMG_5767.jpeg
บทความโดย
คุณธัชกรณ์ วชิรมน
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง
บริษัท เซอร์ทิส จำกัด

Related Posts

2021_07_July_Deep_AI_web.jpg
SertisxBkkbiz-Jun2021-NFT_FN.jpg
BIETL_May_Sertis-WebEN-01.jpg