AI Trends to Watch in 2022

Bkkbiz_Jan2022_AITrends2022-05.jpg
JAN 14, 2022

2021 ที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นอีกปีที่เราได้พบเห็นและสัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเกิดขึ้นของ Metaverse หรือด้วยโรคระบาดที่ทำให้เราต้องพัฒนาเอไอรูปแบบใหม่มาเพื่อรองรับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป อาทิ เอไอที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานทางไกล หรือเอไอที่ช่วยวินิจฉัยโควิด-19 เป็นต้น สำหรับปี 2022 นี้ ผมเชื่อว่าเราก็คงจะได้เห็นเทคโนโลยีเอไอใหม่ ๆ ที่ล้ำสมัยไม่แพ้ที่ผ่านมา บทความนี้ผมจึงอยากพาทุกคนมาดูกันว่าเทรนด์เอไอที่จะมาแรงในปี 2022 มีอะไรบ้าง มาเริ่มต้นปีใหม่นี้ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ กันครับ

 

เริ่มต้นกันด้วยเทรนด์เอไอที่มาพร้อมกับ Metaverse โลกใบใหม่ของเรา เอไอและแมชชีนเลิร์นนิงมีบทบาทสำคัญมากในการที่จะสร้างโลกของ Metaverse ให้เสมือนจริงที่สุดในแบบเดียวกับโลกแห่งความจริงที่เราคุ้นเคย เราต้องอาศัยเรื่องราวและเนื้อหา (Content) มากมายที่จะประกอบ ซึ่งจะเป็นหน้าที่ของเอไอนั่นเอง ในโลกของ Metaverse เอไอจะมีหน้าที่ประมวลผลข้อมูลมหาศาลจากพฤติกรรมของคนใน Metaverse เพื่อมาสร้างสิ่งต่าง ๆ ในโลกใบนั้นให้ตรงกับความต้องการของแต่ละคน อาทิ เกม สิ่งของ สภาพแวดล้อม หรือโฆษณาของร้านต่าง ๆ ใน Metaverse ที่จะเลือกนำเสนอให้เราโดยกลั่นกรองมาจากพฤติกรรมของเรา หรือแม้แต่ในกิจกรรมระหว่างการใช้ชีวิตของเรา เช่น การจับจ่ายซื้อของหรือรับบริการต่าง ๆ เราอาจจะได้พบกับพนักงานที่มาคอยอำนวยความสะดวกเหมือนบนโลกความจริง พนักงานเหล่านั้นส่วนหนึ่งจะมาในรูปแบบของอวตาร์ที่ควบคุมโดยเอไอที่ประมวลผลข้อมูลเพื่อเลือกสรรข้อความหรือปฏิกริยามาตอบโต้กับเราอย่างสมจริงนั่นเอง

 

ควอนตัมแมชชีนเลิร์นนิง (Quantum Machine Learning) ก็เป็นอีกเทรนด์ที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน ด้วยพัฒนาการของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ที่ประมวลผลตามหลักของทฤษฎีควอนตัม ซึ่งใช้รูปแบบการเคลื่อนที่แบบเดียวกับอะตอม ทำให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลได้เร็วขึ้นกว่าปกติมหาศาล การใช้ทฤษฎีควอนตัมมาสร้างแมชชีนเลิร์นนิงจึงทำให้โมเดลประมวลผลได้ทั้งรวดเร็วและแม่นยำกว่าเดิมอย่างทวีคูณ โมเดลแมชชันเลิร์นนิงในปัจจุบันนั้นมีความสามารถที่น่าทึ่ง และประมวลผลได้รวดเร็วมากอยู่แล้ว แต่การใช้ทฤษฎีควอนตัมเข้ามาพัฒนาจะช่วยให้โมเดลสามารถประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก และแก้สมการที่ซับซ้อนหรือข้อมูลที่มีความซับซ้อนได้รวดเร็วมากขึ้นไปอีก ควอนตัมแมชชีนเลิร์นนิงจะช่วยยกระดับโมเดลทุกรูปแบบทุกฟังก์ชันให้มีความสามารถมากกว่าเดิมหลายเท่า และเป็นประโยชน์กับทุกอุตสาหกรรมที่ต้องใช้แมชชีนเลิร์นนิง จึงถือเป็นเทรนด์ที่จะสร้างความก้าวหน้าเป็นวงกว้าง และน่าจับตามองเป็นอย่างมาก

 

เทรนด์สุดท้ายที่เราจะพูดถึงกันในบทความนี้คือการสร้างเอไอเชิงสร้างสรรค์ (Creative AI) หลังจากมีหลากหลายนวัตกรรมที่ออกมาพิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าเอไอเองก็เริ่มถูกพัฒนาให้มีความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเอไอเขียนนิยาย แต่งเพลง หรือสร้างวิดีโอเกม ในปีนี้เราจะได้เห็นเอไอที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นธรรมชาติและเกิดจากความสามารถและจินตนาการของเอไอเอง รวมถึงเราอาจได้เห็นการนำความคิดสร้างสรรค์ของเอไอเข้าไปปรับใช้ในงานประจำวัน ที่มากกว่าแค่การสร้างผลงานเป็นชิ้น ๆ อย่างที่เคยเป็นมาก่อนหน้า เช่น ช่วยออกแบบโลโก้ เขียนหัวเรื่องข่าว หรือสร้างอินโฟกราฟฟิกต่าง ๆ 

 

ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยของเทรนด์เอไอที่เราจะได้เห็นในปี 2022 เท่านั้น ซึ่งยังมีเทรนด์เอไออีกจำนวนมากที่กำลังมาแรงไม่แพ้กัน อาทิ การใช้เอไอเข้ามาช่วยเรื่องการทำงานทางไกล การแปลงโฉมกระบวนการทำงานและอุปกรณ์ในองค์กรให้เป็นดิจิทัลและใช้ระบบอัตโนมัติทั้งหมดแบบ Hyperautomation หรือการพัฒนาเทคโนโลยีแบบ Low Code หรือ No Code ที่เราจะสามารถสร้างโมเดลได้ง่ายขึ้น และแทบไม่ต้องอาศัยความรู้ในการเขียนโค้ดอีกต่อไป จากเทรนด์ทั้งหมดนี้ ผมเชื่อว่า 2022 จะเป็นปีทองของเทคโนโลยีอีกปีที่น่าตื่นเต้นแน่นอนครับ

Throughout 2021, we have witnessed a lot of amazing technologies, for example, Metaverse or technologies that we have built urgently to get us through the pandemic as AI that accommodates working from home or AI diagnosing the Covid-19. I believe that in 2022, we will get a chance to see a lot of breakthroughs as well. In this article, I would like to take you through key trends that will push the boundaries in 2022.

 

The first trend to watch is AI in Metaverse, our brand new world. AI and machine learning play critical roles in creating the most realistic Metaverse. In reality, our life is full of stories and content. We need that to create a rich and human-like virtual world and this responsibility falls on AI. AI's task is to process colossal behavioural data from people in Metaverse to generate personalised stories and experiences for individuals, for example, creating games, objects, environment, and advertisements. These things will be presented to us based on individual preferences and behaviours. Even during our activities in Metaverse such as shopping or getting some services, AI may be needed as virtual shop assistants in the form of an avatar. AI will analyse the conversation and respond as naturally as possible.

 

Quantum Machine Learning is another breakthrough to expect. With the development of quantum computing based on quantum theory that focuses on sub-atomic behaviour, computers will possess an enormously faster processing speed. Quantum machine learning is quantum-enhanced machine learning. We all know that the present machine learning already has a groundbreaking potential and owns the ability to process a huge amount of data in a short amount of time, but with quantum, it will be much faster, and it will provide solutions to even more complex problems with complicated data with higher speed. Quantum will be an accelerator for every type of machine learning model and it will surely benefit every industry that uses machine learning, leading to a mass development that is worth watching.

 

The last trend we would like to mention is creative AI. Many innovations have proved to us that AI is capable of generating creations such as novels, songs, or video games. In 2022, we will get a chance to see AI with seemingly more natural creativity which is output from its ability and imagination. Furthermore, we will see these creations being applied to routine tasks that are more than just a showcase, for example, designing logos, writing headlines, or creating infographics.

 

These are just a few examples of upcoming trends that we are likely to witness in 2022. There are many more to watch out for, for instance, AI for remote work, Hyperautomation AI for scaling automation in organisations, and low-code and no-code AI that overcome the programming language barrier and allow us to create programming without the knowledge of coding. I truly believe that 2022 will be the next big and exciting year for AI and technologies.

ptee.jpg
บทความโดย
คุณธัชกรณ์ วชิรมน
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง
บริษัท เซอร์ทิส จำกัด

Related Posts

2021_11_Nov_Web.webp
DeepAI-Dec_Sertis1-01.jpg
Bkkbiz-Dec2021-Metaverse_FN_1.jpg