top of page

อัปเดต 4 พัฒนาการสุดล้ำของ AI ในวงการเกม

2021_05_May_Deep_AI-2-web.jpg
/
MAY 25, 2021

วงการเกมกับเทคโนโลยีเป็นอะไรที่แยกกันไม่ขาด รวมถึงกับพัฒนาการของเอไอด้วย ทุกครั้งที่เทคโนโลยีและเอไอถูกพัฒนา เราก็มักจะเห็นความก้าวหน้าของวงการเกมที่เกิดตามมาเช่นกัน 

 

เอไอมีบทบาทในการพัฒนาเกมในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการนำเอาเอไอมาพัฒนาคุณภาพสภาพแวดล้อมภายในเกมเพื่อสร้างประสบการณ์ที่สมจริง หรือนำเอไอมาช่วยสร้างเกมใหม่ ๆ และเติมเต็มในส่วนที่มนุษย์เรายังทำได้ไม่ดีพอ และลามไปถึงขั้นที่พัฒนาเอไอที่สามารถแข่งเกมกับเราได้เพื่อทดสอบความก้าวหน้าของเอไอ เราจะเห็นตั้งแต่เอไอที่แข่งหมากรุกกับคน ไปจนถึงเอไอที่สามารถเล่นเกมวางแผนกลยุทธ์แบบทีม 5v5 กับมนุษย์เราได้ 

 

วันนี้ Sertis จึงอยากมาอัปเดตพัฒนาการของการใช้เอไอในด้านต่าง ๆ ของเกม มาดูกันว่าทีมพัฒนาคิดค้นการใช้เอไอกับวิดีโอเกมไปถึงไหนและมีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจกันบ้าง ใครเป็นเกมเมอร์ห้ามพลาดบทความนี้เลยนะครับ

2021_05_May_Deep_AI 2_Artboard 2.jpg

สร้างสังคมในเกมแบบสมจริงด้วย AI

 

ในการเล่นวิดีโอเกมนั้น นอกจากจะมีตัวละครผู้เล่นของเราที่เราต้องคอยควบคุมแล้ว ยังมีตัวละครประกอบอื่น ๆ ที่เราเรียกกันว่า NPC (Non-Player Charaters) ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในเกม และบางครั้งก็มีส่วนร่วมในการเล่นของเราด้วย เช่น เราต้องไปตามหาตัวละคร NPC ตัวหนึ่งเพื่อสอบถามเกี่ยวกับการทำภารกิจ เป็นต้น

 

ส่วนหนึ่งของเกมที่เอไอสามารถช่วยได้มากที่สุดคือการใช้เอไอมาพัฒนาตัวละคร NPC เพื่อสร้างสังคมในเกมที่ดูสมจริงและสร้างประสบการณ์การเล่นที่ Personalised และน่าตื่นเต้นสำหรับเรามากขึ้น

 

Assassin’s Creed Valhalla ก็เป็นหนึ่งในเกมที่ใช้เอไอมาพัฒนาตัว NPC ให้สมจริงขึ้น โดยทำให้ NPC คาดเดาได้ยากขึ้น ดูมีนิสัยและความคิดของตัวเอง เช่น การที่ตัว NPC ติดตามผู้เล่นไปทุกที่จนผู้เล่นรู้สึกกังวลเนื่องจากไม่เข้าใจสาเหตุว่าทำไมตัวละครเหล่านั้นถึงตามมา ซึ่งสาเหตุก็ไม่ได้มีอะไรมาก อาจเป็นเพราะตัวละครเหล่านั้นพัฒนาจากเอไอทำให้มีความคิดเป็นของตัวเอง

2021_05_May_Deep_AI 2_Artboard 3.jpg

หรือในเกม Watch Dogs: Legion ที่ทีมพัฒนาได้ใช้เอไอในการสร้างสังคมเสมือนจริงขึ้น โดยใช้เทคโนโลยี Natural Language Processing (NLP) เพื่อสร้างเส้นเรื่อง และทำให้ตัว NPC มีบทสนทนา ชีวิตและกิจกรรมของตัวเอง โดยป้อนข้อมูลชีวประวัติ ความสัมพันธ์ และสถานการณ์ในชีวิตของ NPC อย่างละเอียด ในขณะที่ผู้เล่นเดินไปตามท้องถนนก็จะเห็น NPC พูดคุยและทำกิจกรรมของตัวเอง และเราสามารถเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์ได้ด้วย เช่น เราอาจไปช่วยตัว NPC ที่กำลังมีปัญหา ซึ่งการเข้าไปแทรกแซงกิจกรรมเหล่านั้นก็จะส่งผลต่อเส้นเรื่องชีวิตของตัวละครนั้น ๆ  และมีผลตามมาเป็นทอด ๆ เสมือนในสังคมจริง

2021_05_May_Deep_AI 2_Artboard 4.jpg

AI เรียนรู้วิธีเล่นของเราเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์และเล่นแทนเรา

 

รู้หรือไม่ว่าขณะที่เรากำลังเล่นเกมอย่างเมามันส์นั้น อาจมีใครคนใดคนหนึ่งซุ่มดูอยู่ในเกม และกำลังตั้งอกตั้งใจเรียนรู้วิธีเล่นเกมของเราอย่างขะมักเขม้น บ้างก็เพื่อฝึกเล่นแทนเรา หรือบ้างก็เพื่อเข้าใจคาแรคเตอร์ของเรา หรือบางครั้งก็อาจกำลังจับตาดูเราเพื่อเอาไปซุบซิบในโลกของเกมก็ได้

 

ไม่นานมานี้ Sony ได้เผยแพร่งานวิจัยที่จะพัฒนาการใช้เอไอในเกม อาทิ PlayStation 5 โดยเอไอจะคอยจับตาดูและเรียนรู้วิธีการเล่นของเรา ทำความเข้าใจและเลียนแบบวิธีการเล่นนั้น ๆ เพื่อให้สามารถคอยช่วยเหลือเราในเกมได้ และเล่นแทนเราได้เมื่อเราต้องการ และจะเป็นการเล่นแทนในแบบที่เหมือนเราเล่นเอง ไม่ใช่แบบบอทที่โปรแกรมให้เล่นกันแบบกาก ๆ และถ้ามีจุดไหนที่เอไอของเราเล่นไม่ผ่าน ไม่เข้าใจ ทีมพัฒนาก็ได้ตั้งโปรแกรมให้เอไอขอความช่วยเหลือจากเราได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นเหมือนคู่หูลงสนามด้วยกัน

2021_05_May_Deep_AI 2_Artboard 5.jpg

นอกจากนี้เราอาจได้เห็นการพัฒนาอื่น ๆ ที่เกิดจากการที่เอไอเรียนรู้ตัวละครและสไตล์การเล่นของเรา เช่น การที่เอไอเรียนรู้สไตล์การเล่นของเราและเลือกภารกิจและรูปแบบเกมที่เหมาะกับเราให้ หรืออาจล้ำไปจนถึงการที่ตัวละคร NPC อื่น ๆ เรียนรู้ชีวิตในเกมของเรา รู้จักเรา และพูดคุยกับเรา เช่น การที่ตัวละครในเกม Red Dead Redemption 2 และ Hitman 3 ทักเราด้วยคำที่เฉพาะเจาะจงเข้ากับสถานการณ์ 

 

ในเกม Red Dead Redemption 2 NPC เห็นตัวละครของผู้เล่นแต่งตัวแปลก ๆ จึงวิจารณ์ว่า “ช่างตัดเสื้อของคุณตาบอดเหรอถึงตัดเสื้อแบบนี้ให้?” หรือในเกม Hitman 3 เมื่อผู้เล่นเดินเข้าไปหา NPC ตัวหนึ่งอย่างไม่มีสาเหตุ ก็โดน NPC ตอกกลับมาว่า “ลองจินตนาการดูนะว่ารอบตัวฉันมีฟองสบู่อยู่ เป็นฟองสบู่ที่ทำให้ฉันรู้สึกปลอดภัย ตอนนี้คุณก้าวเข้ามาอยู่ในฟองสบู่นั้นโดยไม่ได้รับเชิญด้วยซ้ำ” ซึ่งถือเป็นคำด่าที่เจ็บแสบและเกิดขึ้นในสถานการณ์ที่คาดไม่ถึง แสดงถึงความก้าวหน้าของเอไอในเกมเป็นอย่างมาก

ซึ่งขั้นต่อมาคือการสร้างตัวละครที่สามารถโต้ตอบกับเราได้แบบเสมือนจริง ใช้คำพูดที่คิดขึ้นมาใหม่ หรือคิดการกระทำที่จะตอบโต้ขึ้นมาเองจากปฏิสัมพันธ์ของเรา โดยไม่มีการโปรแกรมไว้ก่อน พร้อมทั้งใช้เสียงสังเคราะห์ที่สื่ออารมณ์ได้ชัดเจน ซึ่งเทคโลยีรูปแบบนี้ใกล้ถึงฝั่งฝันเต็มทีแล้ว รอชมกันได้เลยครับ

2021_05_May_Deep_AI 2_Artboard 6.jpg

AI ช่วยสร้างวิดีโอเกมในฝัน

 

เราต่างเคยเห็นเอไอที่ช่วยเพิ่มความสมจริงให้เกมกันมาแล้ว ขั้นต่อมาเรามารู้จักกับเอไอที่ช่วยมนุษย์สร้างวิดีโอเกมกัน ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตา ได้คิดค้นและพัฒนาเอไอที่จะเป็นผู้ช่วยในการสร้างวิดีโอเกมให้ออกมาสมบูรณ์แบบตรงใจผู้เล่นได้

 

โดยในขั้นต้น ทีมจะเทรนโมเดลเอไอให้ดูวิดีโอคนเล่นเกมต่าง ๆ ใน YouTube เป็นเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งวิดีโอเหล่านั้นจะเป็นวิดีโอของคนที่เล่นเกมที่ลักษณะคล้ายกับเกมที่ต้องการให้เอไอสร้าง เช่น ถ้าอยากให้เอไอสร้างเกมแนว Super Mario Bros ก็จะให้เอไอดูวิดีโอของคนที่เล่น Mega Man หรือ Kirby’s Adventure เป็นต้น 

 

วิธีนี้จะทำให้เอไอค่อย ๆ เรียนรู้และเข้าใจกติกาของเกมทั้งสองได้ จากนั้นจึงนำข้อมูลของทั้งสองเกมที่ได้มารวมกันและสร้างเป็น ‘Game graph’ ซึ่งเป็นเหมือนกราฟรวมข้อมูลพื้นฐานทั้งหมดที่ต้องใช้สร้างเกมขึ้นมา แล้วจึงสร้างเกมทั้งเกมขึ้นมาจากข้อมูลนั้น โดยเกมนี้จะสร้างต่อยอดจากกฎของเกมอื่น ๆ ที่เอไอเรียนรู้มา เป็นเกมที่แปลกใหม่ แต่ก็ไม่หลุดกรอบของเกมที่เราชอบเล่นกัน เราสามารถให้เอไอเรียนรู้ สร้างกฎ และรูปแบบของเกมไปเรื่อย ๆ ทีละขั้น จนสามารถสร้างเกมใหม่ทั้งเกมได้ด้วยความสามารถของเอไอล้วน

 

นักพัฒนาเกมสามารถใช้เอไอนี้เป็นผู้ช่วยทุ่นแรงในการสร้างเกมได้แม้จะเขียนโค้ดไม่เป็นก็ตาม เพราะในขั้นตอนทางด้านเทคนิคมีเอไอทำแทนให้แล้ว อย่างไรก็ตามทีมนักวิจัยก็ยังคงยืนยันว่าเป้าหมายของเทคโนโลยีนี้ไม่ได้จะมาแทนที่นักพัฒนาแต่อย่างใด แค่เพียงเป็นเทคโนโลยีที่มาส่งเสริม และเพิ่มโอกาสในการพัฒนาเกมให้หลากหลายมากขึ้น

2021_05_May_Deep_AI 2_Artboard 7.jpg

AI เล่นเกมชนะมนุษย์เราได้แล้ว

 

เราได้รู้จักกับเอไอที่ช่วยสร้างประสบการณ์ในเกม ช่วยเล่นเกมแทน และสร้างวิดีโอเกมแทนเราได้แล้ว มาต่อกันที่เอไอที่สามารถเล่นเกมชนะเราได้

 

ในปี 2562 ที่ผ่านมา เอไอจาก DeepMind ที่มีชื่อว่า AlphaStar สามารถไต่ขึ้นไปถึงระดับ Grandmaster ระดับสูงสุดของเกม StarCraft II ซึ่งเป็นเกมเชิงกลยุทธ์ที่มีคำสั่งการกระทำและข้อมูลในเกมที่หลากหลาย ต้องอาศัยการวางแผนและตัดสินใจอย่างรอบคอบ และการวิเคราะห์อย่างหนักจึงจะเอาชนะได้ 

การที่เอไอสามารถฝึกเล่นเกมนี้จนไต่ระดับขึ้นสูงได้จึงถือเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ โดย Alphastar มีอันดับอยูใน 0.15 เปอร์เซ็นต์แรกจากผู้เล่นในเซิร์ฟยุโรปกว่า 90,000 คน แถม Alphastar ยังเอาชนะนักแข่งมืออาชีพที่ชื่อว่า TLO และ MaNa ได้ 

 

ซึ่งในตอนต้นหลายคนออกมาท้วงว่า Alphastar นั้น ด้วยความเป็นเอไอจึงสามารถมองเห็นแมพทั้งหมดได้ซึ่งเกินความสามารถของมนุษย์ ทำให้ดูเหมือนการโกง สุดท้ายทีมพัฒนาจึงปรับระดับการมองเห็นของ Alphastar ลงให้คล้ายกับมนุษย์ ทำให้ MaNa เอาชนะ Alphastar ได้ในที่สุด แต่อย่างไรก็ตามความสำเร็จของ Alphastar ก็ยังคงถือเป็นความสำเร็จครั้งใหม่ที่แสดงถึงเทคโนโลยีที่ล้ำสุดยอด

2021_05_May_Deep_AI 2_Artboard 8.jpg

นอกจากนี้ สิ่งเดียวกันนี้ยังเกิดขึ้นกับเกม Dota 2 เกมยอดนิยมของคนทั่วโลก โดย OpenAI ได้สร้างเอไอชื่อ OpenAI Five มาลองแข่งขัน Dota 2 กับทีมแชมป์โลกอย่าง OG และสามารถเอาชนะได้ในที่สุด แถมยังเอาชนะ Dendi โปรเพลเยอร์ระดับโลกในการแข่งขัน 1 ต่อ 1 จากนั้นในรอบที่ OpenAI ได้เปิดสนามให้คนทั่วไปมาประลองฝีมือ ก็พบว่า OpenAI Five ได้เอาชนะมนุษย์ไปได้ด้วยอัตราส่วนที่มากถึง 99.4%

2021_05_May_Deep_AI 2_Artboard 9.jpg

ถามว่าทำไมไม่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์? นั่นก็เพราะมีทีมชาวไทยชื่อ Alpha Red สามารถเอาชนะ OpenAI Five ได้เป็นครั้งแรก และตามมาด้วยทีมอื่น ๆ อีก 3 ทีม เทคโนโลยีเอไอก็ว่าสุดยอดแล้ว ไทยเราก็ไม่แพ้กันเลยครับ และผลการแข่งขันล่าสุดก็เป็นเวลากว่า 2 ปี มาแล้ว ไม่แน่ว่าเร็ว ๆ นี้ อาจจะมีเรื่องราวของเอไอในวงการเกมโผล่มาให้เราตื่นตาตื่นใจกันอีกไม่น้อย

References:

Related Posts

Bkkbiz-May2021-AI_FN.jpg
2021_05_May_Deep_AI_1_Web.jpg
2021_04_Apr_Deep_AI_3_web.jpg
bottom of page