AI and the Future of Hedge Fund Management

MAY 05, 2021

เอไอหรือปัญญาประดิษฐ์ได้เข้ามามีบทบาทแทบทุกอุตสาหกรรม และได้กลายเป็นผู้ช่วยมือดีของมนุษย์เรา เราต่างใช้ประโยชน์จากอัลกอริธึมสุดชาญฉลาดของเอไอในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อช่วยให้การตัดสินใจในธุรกิจนั้นแม่นยำมากขึ้น

 

การเงินและกองทุนเองก็ไม่พ้นมีการนำเอาเอไอมาใช้ให้เป็นประโยชน์เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจทางการเงินที่ต้องอาศัยการตัดสินใจที่รอบคอบอย่าง ‘กองทุน’ ซึ่งในระยะเวลาหลายปีมานี้ บริษัทกองทุน Hedge Fund ใหญ่ ๆ ทั่วโลกก็มีการนำเอาเอไอมาเป็นผู้ช่วยในการตัดสินใจต่าง ๆ หรือบางกองทุนก็ใช้เอไอล้วน (Pure AI) โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยการตัดสินใจของมนุษย์เลย

 

วันนี้ Sertis จะพาทุกคนไปศึกษากันว่าเราจะใช้ประโยชน์จากเอไอในการบริหารกองทุนอย่างไร กองทุนที่ใช้เอไอล้วนกับกองทุนที่ใช้เอไอเป็นเพียงผู้ช่วยนั้นแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงไปดูกันว่ากองทุนเอไอนั้นมีประสิทธิภาพและผลตอบแทนที่ดีขึ้นหรือไม่อย่างไร

2021_04_Apr_Deep_AI_3_Artboard 2.jpg

หน้าที่ของเอไอในการจัดการกองทุน

 

ปกติแล้วผู้จัดการกองทุนนั้นต้องมีทักษะในการวิเคราะห์ที่เฉียบขาด มีสไตล์การลงทุนที่น่าเชื่อถือ มีทักษะในการตัดสินใจที่ดี คาดการณ์ให้ได้ผลตอบแทนตามที่ต้องการ การวิเคราะห์และตัดสินใจทางการลงทุนนั้นก็ต้องอาศัยการวิเคราะห์จากข้อมูลจำนวนมากอย่างรอบคอบ ด้วยเหตุนี้นักวิจัยและบริษัทกองทุนต่างตัดสินใจนำเอไอลงมาเป็นตัวช่วยในเกมการลงทุน หน้าที่ของเอไอในการเป็นผู้ช่วยในกองทุนมีดังนี้

 

1. ตรวจดูข้อมูลจำนวนมากเพื่อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องและนำมาวิเคราะห์ เช่น สุขภาพทางการเงินของบริษัท กำไร ภาพลักษณ์ สภาพตลาด เหตุการณ์ทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองและข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง เพื่อวิเคราะห์ว่าหุ้นนั้น ๆ น่าลงทุนหรือไม่

 

2. นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์และแนะนำกลยุทธ์ในการลงทุน เช่น จัดอันดับหุ้นที่น่าลงทุน ในบางบริษัทมีการใช้เทคโนโลยีที่เอไอประมวลผลออกมาได้เลยว่าควรซื้อหุ้นไหน และซื้อเท่าไหร่ หรือ ในกองทุนที่บริหารโดยเอไอล้วน เอไอก็จะดำเนินกลยุทธ์เหล่านั้นทันทีโดยไม่ต้องอาศัยมนุษย์เลย

 

3. ควบคุมความเสี่ยง คอยตรวจดูการเปลี่ยนแปลง หาสัญญาณที่ชี้ถึงความเสี่ยง

2021_04_Apr_Deep_AI_3_Artboard 3.jpg

ใช้เอไอเป็นเพียงผู้ช่วย หรือ ให้เอไอบริหารเอง แบบไหนเหมาะกับกองทุนยุคโควิด-19?

 

อย่างที่เราพูดถึงกันไปในตอนต้นว่ามีทั้งบริษัทกองทุนที่ใช้เอเอมาเป็นเพียงผู้ช่วยของผู้จัดการกองทุนอีกที ช่วยให้จากที่ต้องใช้ผู้จัดการกองทุน 6-7 คนในการจัดการกองทุน 10 กองทุน อาจลดเหลือเพียงแค่ 1 คนต่อ 10 กองทุนเท่านั้น ในขณะเดียวกันก็มีกองทุนที่ใช้เอไอล้วน ๆ ในการจัดการกับกองทุน

 

โดยปกติแล้วกองทุนส่วนใหญ่ที่นำเอไอมาเป็นผู้ช่วยจะเป็นกองทุนแบบ Quant เป็นการใช้เอไอให้เข้ามาช่วยคิดคำนวณเชิงตัวเลข โดยมีมนุษย์เป็นคนป้อนข้อมูลตัวเลขในอดีตเพื่อนำไปใช้ในการสร้างอัลกอริธึม หลังจากนั้นอัลกอริธึมจะตรวจหารูปแบบการผันผวนและทิศทางของตลาดที่มักเกิดขึ้นบ่อย และส่วนมากจะใช้การตัดสินใจของมนุษย์มาเป็นขั้นสุดท้าย

 

แต่การเกิดขึ้นของวิกฤติการระบาดของโรคโควิด-19 ก็เป็นตัวพิสูจน์ว่าวิธีข้างต้นอาจไม่ได้ผลเสมอไป เพราะเหตุการณ์ที่ไม่เคยคาดคิดครั้งนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมานานในประวัติศาสตร์หลายทศวรรษ และส่งผลกระทบเป็นวงกว้างกับทุกภาคส่วน ทำให้การใช้อัลกอริธึมที่เรียนรู้จากข้อมูลในอดีตนั้นไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป และตัวโมเดลเองก็ไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ใหม่ ๆ อย่างวิกฤตินี้ได้

 

ซึ่งต้องบอกตรง ๆ ว่าแม้การมีมนุษย์คอยควบคุมและป้อนข้อมูลอาจฟังดูปลอดภัยกว่าสำหรับเรื่องกองทุน แต่ในสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากหลังการเกิดวิกฤติครั้งนี้ การใช้โมเดลที่ดำเนินการโดยเอไอล้วน ๆ โดยที่เอไอสามารถตัดสินใจด้วยตัวเอง ไม่ต้องอาศัยมนุษย์นั้นเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เอไอรูปแบบนี้สามารถปรับตัวได้รวดเร็วเมื่อสภาวะการณ์ของตลาดเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ไม่ต้องรอการควบคุมจากมนุษย์

 

เอไอในรูปแบบใหม่นี้จะคอยเก็บข้อมูลด้วยตนเองและอัปเดตอัตโนมัติทุกครั้งที่ได้รับข้อมูลใหม่ ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับใช้ในตลาดที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างหนัก และคาดการณ์ได้ยากอย่างทุกวันนี้ เอไอจะทำงานโดยใช้แหล่งข้อมูลนอกเหลือจากตัวเลข เช่น โซเชียลมีเดีย หรือใช้เทคโนโลยีค้นหาคีย์เวิร์ดในข่าวเพื่อดูอารมณ์ตลาด (Market Sentiment) ซึ่งหมายถึงอารมณ์ของนักลงทุนที่มีต่อหุ้นและสภาวะตลาด ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีผลมากต่อทิศทางการเคลื่อนไหวหุ้นทั้งตลาด วิธีนี้ทำให้เอไอสามารถคาดการณ์ตลาดได้รอบด้าน และอัปเดตข้อมูลได้ทันท่วงที ดังนั้นการบริหารกองทุนแบบใช้เอไอล้วนอาจเป็นคำตอบที่ดีกว่าสำหรับยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้

2021_04_Apr_Deep_AI_3_Artboard 4.jpg

ผลประกอบการของกองทุนเอไอ

 

ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการนำเอไอเข้ามาใช้ในปี 2016 นั้น ความนิยมของกองทุนเอไอก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยในปี 2018 นั้นผลสำรวจแสดงให้เห็นว่ากองทุน Hedge Fund กว่า 56 เปอร์เซ็นต์ใช้เอไอในการบริหาร

 

จากผลสำรวจของ Preqin Pro ในภาพจะเห็นว่าหากดูจากผลตอบแทนรวม 3 ปีตั้งแต่ปี 2018-2019 นั้น กองทุนที่ใช้เอไอมีผลตอบแทนมากกว่าอย่างเห็นได้ชัดโดยมีสูงถึง 29.96 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ผลตอบแทนของกองทุนดั้งเดิมมีเพียง 23.87 เปอร์เซ็นต์

 

นอกจากนี้จากข้อมูลสถิติในปี 2020 ที่ผ่านมาก็ย้ำชัดยิ่งขึ้นว่า กองทุนเอไอหลายกองทุนนั้นมีผลประกอบการที่ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าตั้งแต่ปี 2017-2020 ผลตอบแทนของกองทุนที่ใช้เอไอนั้นเพิ่มสูงขึ้นถึง 34 เปอร์เซ็นต์

 

และในช่วงวิกฤติการระบาดของโรคโควิด-19 กองทุนแบบใช้เอเอล้วนก็ยังสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่าที่คาดไว้มาก ยกตัวอย่าง Volt Capital Management AB บริษัทกองทุน Hedge Fund สัญชาติสวีเดน หนึ่งในบริษัทกองทุนที่นำเอไอมาบริหารล้วน ๆ ไม่มีมนุษย์มาเกี่ยวข้อง ได้นำเอไอมาใช้ในการวิเคราะห์แบบจำลองเศรษฐกิจ คิดกลยุทธ์ และให้ดำเนินการตัดสินใจต่าง ๆ ด้วยตนเอง ซึ่งในปี 2020 ที่ผ่านมา บริษัทมีผลตอบแทนรวมที่ 24 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 14 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

 

Project One ก็เป็นอีกกองทุนที่ใช้เอไอแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ในการวิเคราะห์และหากลยุทธ์ในการลงทุน โดยใช้เอไอในการวิเคราะห์ความต้องการของตลาด และอัปเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์ ซีอีโอของ Project One ถึงกับกล่าวว่าถ้ากองทุนอื่น ๆ ไม่ปรับใช้โมเดลเอไอรูปแบบนี้ก็อาจจะอยู่ไม่ไหวในโลกปัจจุบัน

 

Next Alpha ก็เป็นอีกกองทุนที่ใช้เอไอในการตัดสินใจทุกการลงทุนแทนมนุษย์ รวมถึงเป็นกองทุนที่ใช้ระบบที่มีชื่อว่า Accern ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยให้เข้าถึงข้อมูลข่าวและโซเชียลมีเดีย เพื่อนำมาสร้างโมเดลในการวิเคราะห์ตลาดได้ ซึ่งระหว่างปี 2019-2020 นั้น Next Alpha มีผลตอบแทนเพิ่มขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเข้ามาเป็นตัวช่วยใหม่ ๆ แต่ในทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ควรศึกษาอย่างรอบคอบและเลือกลงทุนในระดับที่รับความเสี่ยงไหว แต่ถ้ามั่นใจแล้ว ลองเลือกลงทุนในกองทุนที่ใช้เอไอดูก็ไม่เสียหายนะครับ

Artificial Intelligence technologies have become a crucial part to business success for almost all industries. We deploy AI as an assistant to help run some business activities and apply AI's intelligent algorithms to help make better decisions in businesses. AI can be even more beneficial to finance and hedge funds which run their business mainly on making careful investment decisions. Recently, many hedge funds have utilised AI algorithms to help them analyse data and make better financial decisions. Some use AI as an assistant with human supervision, while some are based entirely on AI, called Pure AI hedge funds.

 

Today, we will find out how hedge funds can utilise the ability of AI and the differences between using AI as an assistant and pure AI. Also, we will see if the use of AI helps increase the investment return.

2021_04_Apr_Deep_AI_3_ENG_Artboard 2 (1)

AI tasks in hedge funds management

 

Fund managers need sharp analytical skills, a reliable investing style, decision-making skills, and accurate predicting skills. In this era, Big Data is a source for investment analysis. Humans are unable to process that much information at the same speed as AI does. That’s why AI comes into play. AI can help as follow:

 

1. Go through large amounts of data to find relevant information such as a company’s financial health, revenue, image market, and economic, social, and political situations. The purpose is to see whether it is worth investing in the company’s stock.

 

2. Analyse the data and come up with the right investment strategies, for example, ranking potential stocks. If AI is an assistant, humans will make the final decision. If the fund is a Pure AI fund, AI will make a decision right away.

 

3. Control risk, monitor changes, and find the sign that may cause any risk.

2021_04_Apr_Deep_AI_3_ENG_Artboard 3 edi

‘AI as an assistant VS Pure AI’ which one is better for hedge fund management in the Covid-19 era?

 

There are hedge funds that use AI as an assistant and ones that are pure AI. Traditionally, we need 6-7 fund managers for 10 funds, but with the help of AI, now just 1 manager and AI algorithm is more than enough for 10 funds.

 

AI is most beneficial to Quant funds, the funds that make predictions by calculating historical numerical data. AI assistant helps calculate and analyse data input by the fund manager. AI will find change patterns and predict the direction. Then, it will suggest the strategies, which the fund manager will make the final decision.

 

The Covid-19 pandemic has proved that the method described above may not always work. AI algorithms make predictions by analysing historical data, so it is not familiar with the pandemic because there have been no such things happening in the last few decades. The model can’t adapt to the situation on its own because it depends on human supervision.

 

Human supervision may sound safe. However, in this unfamiliar situation, giving AI the authority to decide might be a better choice. That’s why Pure AI funds perform better during the pandemic. It doesn’t need a human guide and can make a prompt decision with any activity.

 

AI used in Pure AI funds automatically update themselves every time they gather new information. This qualification is especially beneficial to the pandemic situation that is hard to predict. AI also goes through other information than numerical data, such as social media and using keywords to browse news. It helps AI to understand the market sentiment, which affects the overall direction of the market. As a result, Pure AI may be the answer for now and maybe for the future.

2021_04_Apr_Deep_AI_3_ENG_Artboard 4.jpg

 AI hedge funds' return

Since 2016, AI has been widely used in hedge funds. In 2018, the research indicated that more than 56% of hedge funds utilised AI. Preqin Pro's survey also shows that between 2018-2019, AI hedge funds have 29.96% total return while traditional hedge funds have only 23.87% return. The research in 2020 also shows that the total return of AI hedge funds between 2017-2020 has increased 34%.

 

During the Covid-19 pandemic, Pure AI hedge funds have better performance than expected. For example, Volt Capital Management AB, a Swedish Pure AI hedge fund, has a 24% total return in 2020, 14% more than expected. The funds are hundred percent managed by AI. They use AI to analyse economic modes, come up with strategies, and perform accordingly by themselves.

 

Project One is another Pure AI hedge fund that deploys AI to analyse market needs, gather information, and update itself automatically. Project One CEO even said that if other funds don't consider using AI, they won't  survive in the future.

 

Next Alpha is also a hedge fund that lets AI make their own decisions with any investment activity. They also use a system called Accern, which allows AI to access news and social media information. So, AI can create a better and more accurate model. Between 2019-2020, Next Alpha's return increased by 40%.

 

However, please be reminded that even though applying technologies with investments seems promising, all investments involve some degree of risk. You should learn your limitations and make a careful decision with any investment. If you are sure, do not forget to consider AI hedge funds!

 

References:

Related Posts