การเดินทางสู่ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

ของธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบในปี 2021

FEB 8, 2021

เริ่มต้นปี 2021 กับสถานการณ์การแพร่ระบาดระรอกใหม่ของโควิด-19 หลายบริษัทต้องปรับรูปแบบการทำงานมาใช้วิธีเวิร์คฟอร์มโฮมกันอีกครั้ง แต่ก็คาดว่าทุกองค์กรน่าจะปรับตัวได้เร็วขึ้น เพราะมีความคุ้นเคยจากประสบการณ์ในช่วงปีที่ผ่านมา ส่วนในแง่ของธุรกิจที่ยังคงต้องเผชิญกับความท้าทายในช่วงนี้ การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาพัฒนากระบวนการต่าง ๆ จะช่วยคงสถานภาพทางการแข่งขันในตลาด พร้อมทั้งสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้เพิ่มขึ้น มีสถิติจาก IDC ระบุว่าภายในปี 2025 ภาคธุรกิจกว่า 90% จะหันมาใช้เอไอในการพัฒนาแอปพลิเคชัน ส่วนวิจัยของ Constellation กล่าวว่า 77% ขององค์กรจะทุ่มงบประมาณให้กับนโยบายการนำเทคโนโลยีมาใช้กับองค์กรในปี 2021 และ Gartner ยืนยันว่า 42% ของซีอีโอได้เริ่มนำเทคโนโลยีมาใช้จริงจังกับองค์กรเรียบร้อยแล้ว สถิติเหล่านี้ เป็นทิศทางที่ยืนยันว่า เราต้องปรับองค์กรสู่กระบวนการดิจิทัลให้เร็วที่สุด โดยอาจจะเริ่มจาก

ระบบอัตโนมัติ จัดเป็นเทคโนโลยีอันดับต้น ๆ ที่ควรเริ่มใช้ในองค์กร Mckinsey ระบุว่า การนำระบบอัตโนมัติมาใช้จะช่วยเพิ่มผลิตภาพ (productivity) ในการทำงาน และเปิดโอกาสให้พนักงานได้หันไปโฟกัสกับงานที่ต้องใช้ทักษะมากขึ้น เช่น ระบบตรวจสอบและจดจำใบหน้า ระบบการจัดเก็บเอกสารดิจิทัล การจัดการด้านเอชอาร์ ซึ่งในระยะยาว การลงทุนให้กับระบบอัตโนมัติในองค์กรจะช่วยลดต้นทุนในการบริหารจัดการงานได้อย่างดีเยี่ยม

การแชร์ข้อมูลและร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์ม (Open API Ecosystem) ผู้บริโภคมีแนวโน้มหันมาใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ในการสั่งซื้อสินค้าหรือบริการมากขึ้น เราอาจคุ้นเคยกับแอปพลิเคชันจองตั๋วเครื่องบินที่ร่วมมือกับบริษัทจัดหาที่พักพัฒนาแพลตฟอร์มให้ลูกค้าสามารถใช้บริการได้อย่างครบวงจรในแอปเดียว โดยไม่ต้องเปลี่ยนแอปพลิเคชันให้ยุ่งยาก ซึ่งในปีนี้ เราอาจจะได้เห็นการร่วมมือกันขององค์กรต่าง ๆ ที่จะร่วมกันนำเสนอสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกันเพื่อขยายฐานลูกค้า สร้างความได้เปรียบในการดำเนินธุรกิจ

การวิเคราะห์ข้อมูล ยังคงเป็นสิ่งสำคัญของการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ข้อมูลที่ครบถ้วน ถูกต้อง และมีจำนวนมาก จะนำไปสู่การใช้เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีตามโจทย์ที่องค์กรของคุณกำลังมองหา นอกจากนี้ ข้อมูลยังสามารถนำมาสร้างความได้เปรียบในการดำเนินธุรกิจ ผ่านการวิเคราะห์และวางแผนกลยุทธ์สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า สร้างผลิตภัณฑ์และการบริการที่ตอบโจทย์ บนพื้นฐานของการใช้งบประมาณที่คุ้มค่า หากตอนนี้บริษัทของคุณยังไม่เริ่มเก็บข้อมูล ให้เริ่มตอนนี้ก่อนที่จะสายเกินไปครับ

ระบบคลาวด์ หลายองค์กรทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่หันมาใช้งานระบบคลาวด์เพื่อจัดเก็บข้อมูลกันมากขึ้น ประโยชน์คือการเรียกดูข้อมูลและเรียกใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถกำหนดตั้งค่าผู้ที่มีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลได้ ทำให้มีความปลอดภัยในการจัดเก็บและรักษาข้อมูลของผู้ใช้บริการทั้งหมด นอกจากนี้ยังช่วยลดต้นทุนในการดูแลรักษาเซิร์ฟเวอร์ได้อีกด้วย 

5G และระบบ IOT ในปีนี้ การให้บริการ 5G จะช่วยกระตุ้นการพัฒนาโซลูชั่นด้าน IoT ให้ดีขึ้น สิ่งของทุกอย่างจะสามารถเชื่อมต่อได้ด้วยระบบอินเตอร์เน็ต 5G จึงเป็นเหมือนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญที่จะเข้ามารองรับการพัฒนาเทคโนโลยีให้เสถียรและรวดเร็วกว่าเดิม

อ้างอิงจากผลสำรวจของ IDG ระบุไว้อย่างน่าสนใจว่า 89% ของแวดวงธุรกิจได้นำเทคโนโลยีมาใช้จริงแล้วในองค์กร รวมทั้งวางแผนที่จะใช้งานให้ครอบคลุมทุกส่วนงานโดยเร็วที่สุด แสดงให้เห็นว่าเรากำลังเข้าสู่ยุคของเอไอโดยสมบูรณ์และหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อไม่ให้ธุรกิจของคุณต้องรั้งท้าย ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ทุกองค์กรจากนี้ไปไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ จะต้องเริ่มคิดและลงมือนำเทคโนโลยีเอไอมาประยุกต์ใช้อย่างจริงจัง


อ้างอิง

https://www.zdnet.com/article/top-8-trends-shaping-digital-transformation-in-2021/

https://www.sourcetoday.com/market-insights/article/21144275/lets-look-at-10-digital-transformation-trends-for-2021

https://www.siliconrepublic.com/careers/workplace-digital-transformation-2021

https://www.lftechnology.com/blog/digital-transformation/digital-transformation-statistics/

https://dallasinnovates.com/deloittes-2021-tech-trends-report-shows-enterprises-are-accelerating-digital-transformation/

https://www.forbes.com/sites/danielnewman/2020/09/21/top-10-digital-transformation-trends-for-2021/?sh=5475e9f8c6f4

บทความโดย
คุณธัชกรณ์ วชิรมน
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง
บริษัท เซอร์ทิส จำกัด

Related Posts

Singapore Office

Sertis International Pte. Ltd.

3 Pickering Street

#03-05 Singapore 048660

Thailand Office

Sertis Co.,Ltd. 

597/5 Sukhumvit Road,

Khlong Tan Nuea, Wattana, Bangkok, Thailand 10110

© 2021 Sertis Co.,Ltd. All rights reserved.

Sertis-Logo_2020.png